Chọn thau tắm cho bé sơ sinh: Chuyện không đơn giản!

05:28 07/06/2021

Tìm chậu tắm an toàn nhất cho bé sơ sinh là một quyết định quan trọng. Bạn sẽ sử dụng bồn rửa chén hay đi ngay vào bồn tắm? Điều này nghe có vẻ như một lựa chọn mua hàng đơn thuần, nhưng có nhiều yếu tố để xem xét lại. Chi phí là vấn đề đáng quan tâm nhưng bạn cũng cần phải xem xét các tính năng có sẵn khác. Làm sao để chọn chậu tắm cho bé sơ sinh phù hợp nhất? Chắc chắn mẹ không thể bỏ qua bài viết sau đây.

Có cần thiết phải mua chậu tắm cho bé?

Để biết có nên mua chậu tắm cho bé hay không, trước tiên, mẹ cần tự hỏi mình những vấn đề sau đây:

  • Bé có thể tự đỡ được đầu mình không?
  • Tay và chân bé bị trượt thì sao?
  • Bạn có thể vừa giữ bé trong bồn rửa chén, vừa lấy dầu gội bằng tay còn lại?
  • Nếu bé lắc lư quá nhiều và có thể trượt khỏi tay, bạn có cách xử lý nhanh?

Nếu không thể tự mình trả lời những câu hỏi trên, bạn nên mua chậu tắm để việc tắm bé trở nên dễ dàng hơn.

Những tiêu chí quan trọng mẹ cần lưu ý khi mua chậu tắm

Chậu tắm cho bé sơ sinh có nhiều tính năng và công dụng khác nhau. Bạn nên tưởng tượng sẽ tắm bé như thế nào, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được tính năng cần thiết.

1. Cách sử dụng

Với những mẹ sinh mổ, chưa thể cúi thấp người, một chậu tắm vừa khít bồn rửa chén có thể là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu cần một sản phẩm có thể dùng lâu dài, bạn nên chọn loại chậu tắm có kích thước chuẩn.

2. Ghế phụ cho bé sơ sinh

Đa số các chậu tắm có kích thước chuẩn đều đính kèm ghế phụ cho bé sơ sinh. Điều này cho giúp bạn sử dụng được nhiều hơn ngoài việc dùng trong bồn tắm. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tham khảo những khuyến nghị về tuổi tác và sự hỗ trợ đi kèm để xác định cách sử dụng phù hợp với sản phẩm.

3. Hỗ trợ ngồi

Một số chậu tắm cho bé sơ sinh có “phần chặn” để giữ bé ngồi không bị trượt. Điều này rất quan trọng nếu bạn định sử dụng chậu tắm cho bé dưới sáu tháng tuổi. Đặc biệt, những ba mẹ thường tắm cho bé bằng vòi sen thường đánh giá cao tính năng này.

4. Chống nấm mốc

Sự sạch sẽ của chậu tắm cho bé cũng rất quan trọng. Các khu vực làm bằng lưới hoặc vải sẽ dễ tích tụ nấm mốc nếu không được làm sạch đúng cách. Mẹ nên chọn chậu tắm có các bộ phận bằng vải hoặc lưới có thể tháo rời và có thể giặt bằng máy.

5. Độ sâu

Chậu tắm càng sâu càng an toàn cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn độ cao phù hợp để mang lại sự thoải mái cho cả mẹ và bé. Vì chậu càng cao, bạn càng sẽ phải cúi xuống thấp hơn để tắm cho bé.

Gợi ý một số kiểu chậu tắm cho bé sơ sinh

1. Chậu tắm cơ bản kèm lưới tắm

Đây là dạng chậu tắm cơ bản nhất, mẹ có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ cửa hàng đồ dùng cho mẹ và bé. Ngay sau khi sinh, bạn có thể đặt chậu tắm này trên hầu hết các bồn rửa đôi, hoặc dùng trực tiếp trong nhà tắm. Lưới tắm với dây đai có thể điều chỉnh sẽ giúp giữ cho bé ở trên mặt nước. Bạn có thể tháo võng ra khi bé có thể kiểm soát đầu mình.

Một chậu tắm thông thường sẽ bao gồm phần tựa đệm, độ nghiêng và phần chặn. Một khi bé có thể ngồi không cần sự trợ giúp, mẹ có thể xoay ngược phần chậu tắm lại, sẽ có đủ chỗ ngồi cho bé cưng chơi bắn nước và chơi mà không lo bị ngã.

Khuyết điểm: Hầu hết chậu tắm cơ bản đều có nắp thoát nước. Tuy nhiên, nắp không thoát nước hoàn toàn. Bạn vẫn phải lộn ngược chậu tắm để loại trút hết nước.

2. Chậu tắm bơm hơi có ghế ngồi

Một chậu tắm du lịch bơm hơi có thể là lựa chọn hoàn hảo cho các bé tập đi. Mẹ nên chọn loại có bề mặt chống trượt, có thể gấp lại sau khi sử dụng, và tất nhiên, đủ lớn để mang lại sự thoải mái cho bé cưng. Bạn cũng nên chọn chậu tắm có phần chặn cho ghế ngồi.

Ngoài ra, các tính năng an toàn của chậu tắm cũng rất quan trọng. Mẹ nên chọn chậu tắm có vạch đánh dấu mực nước cũng như đường rãnh thoát nước giúp hạn chế nấm mốc.

Khuyết điểm: Chậu tắm có nguy cơ bị lật. Tốt nhất, bạn nên đảm bảo chậu có đầy hơi trước khi sử dụng, đồng thời luôn ở bên cạnh theo dõi. Chậu tắm bơm hơi hoàn toàn không thích hợp cho các bé mới sinh, mẹ lưu ý nhé!

Chậu tắm cho bé sơ sinh sẽ giúp công việc tắm bé trở nên dễ dàng hơn. Tùy theo điều kiện gia đình, bạn có thể chọn cho bé cưng loại chậu tắm phù hợp nhất. Với những mẹ tự tin, bạn hoàn toàn có thể tự mình tắm bé mà không cần sự hỗ trợ của chậu tắm.

Viết bình luận